ข้อดีของ Netflix คือเปิดโอกาสให้ชาวโลกได้ดูหนังจากหลากหลายประเทศมากยิ่งขึ้น และไม่จำกัดอยู่เพียงแค่หนังฮอลลีวูดแค่เพียงอย่างเดียว ซึ่งบางครั้งอุปสรรคด้านภาษาอาจจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ชม แต่เหมือนทาง Netflix เองก็ยังให้ทางเลือกด้วยการใส่ “พากย์ไทย” เข้ามา เพื่อทำให้ผู้ชมรู้สึกเสพย์หนังง่ายยิ่งขึ้น ประกอบกับหนังแอ็คชั่นที่มีผู้ชมมากอยู่แล้วในประเทศไทย การใส่บทพากย์ยิ่งเปิดโอกาสให้หนังเรื่องนี้สามารถเข้าถึงคนดูหนังในประเทศไทยทั่วทุกภูมิภาค

กลับมาที่พล็อตของ Major Grom: Plague Doctor โฟกัสไปที่ อีกอร์ กร็อม (ทิคน ชิซเนียฟสกี้) นายตำรวจนอกเครื่องแบบสุดหล่อ เซอร์ที่ใครเห็นก็ต้องกรี๊ด ยังไม่รวมไปถึงหุ่นสุดแซ่บตอนที่เขาถอดเสื้ออาบน้ำ! (ตกลงนี่ดูหนังหรือดูผู้ชาย) โดยอีกอร์มีความสามารถ (ที่อาจจะพิเศษ) ในการสามารถประเมินวิธีการต่อสู้ล่วงหน้าได้เพียงไม่กี่เสี้ยววินาทีเพื่อลดอัตราการบาดเจ็บ จนกระทั่งวันหนึ่งได้เกิดคดีประหลาดเมื่อมีบุคคลลึกลับภายใต้หน้ากากหมอกาฬโรคที่อ้างตัวว่าเป็นผู้พิทักษ์ความถูกต้องในการพิพากษาเหล่าคนรวยที่ทำชั่วแต่ใช้เงินในการปิดปากศาลเพื่อให้ตัวเองรอดพ้นคดี (เอ๊ะ กรณีนี้มันคุ้นๆเหมือนในประเทศไหนไหมนะ) ด้วยความตาย

ในช่วงแรกเหล่าประชาชนให้เครดิตหมอกาฬโรคเป็นเหมือนไอดอลซูเปอร์ฮีโร่ ในขณะที่กองตำรวจรัสเซียและอีกอร์ต้องพยายามสืบว่าตกลงแล้วใครกันแน่ที่อยู่ภายใต้หน้ากากหมอกาฬโรคก่อนที่ เขาคนนี้จะสั่นคลอนความเชื่อในระบบยุติธรรมของสังคม

คนดูอาจจะได้ทราบตั้งแต่เนิ่นๆว่าตกลงแล้วภายใต้หน้ากากของหมอกาฬโรคนั้นคือใคร แต่ความสนุกของหนังคือการใส่ฉากต่อสู้ ไปพร้อมๆกับอารมณ์ขันของตัวละครในเรื่อง นอกจากนี้การวางตำแหน่งตัวร้ายให้กลายเป็นคนในแวดวงไอที และพร้อมที่จะใช้เทคโนโลยีที่ตัวเองมีเพื่อปั่นข้อมูล ข่าวสาร เพื่อให้สังคมเกิดความตื่นตัวในระบบความยุติธรรมที่ล้มเหลว แต่เมื่อผู้คนในสังคมเริ่มใช้ความรุนแรงเพื่อก่อจลาจลในเวลาต่อมา มันได้สะท้อนว่าความรุนแรงไม่เคยเป็นจุดจบของปัญหาแต่เป็นการเติมเชื้อไฟให้ทุกอย่างมอดไหม้เร็วขึ้น

Major Grom: Plague Doctor ถือเป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูได้เพลินๆ นักแสดงชาวรัสเซียในเรื่องก็จัดได้ว่าหน้าตาดีทุกคน เพราะนอกจากพระเอกแล้ว คู่หูอย่างดิม่า (อเล็กซานเดอร์ ซีเทคิน) นายตำรวจฝึกงานหน้าใหม่ก็เป็นละอ่อนหน้าตาจิ้มลิ้ม ส่วนตัวร้ายของเรื่อง (เซอร์เก โกรอชโก) ก็หล่อเซอร์ แบดบอยบาดใจ ใครว่างๆอยากพักใจก็ลองเปิด Netflix ดูได้แล้ววันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *